Cách làm Tinh Bột Nghệ tại nhà theo phương pháp thủ công

Hướng dẫn cách làm tinh bột nghệ tại nhà phương pháp thủ công, bạn hoàn toàn có thể làm tốt.

Tinh bột nghệ là một trong những dược phẩm chăm sóc sức khỏe tốt nhất hiện nay. Bên cạnh đó, với rất nhiều đặc tính cũng như công dụng hữu ích, tinh bột nghệ ngày nay đã trở thành một phần không thể thiếu đối với đại đa số các chị em phụ nữ có mong muốn làm đẹp. Những dưỡng chất từ nghệ sẽ không có một sản phẩm nào có thể thay thế được.

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều các địa điểm rao bán tinh bột nghệ nhưng để tìm một địa điểm chất lượng để đặt lòng tin thì thật là khó. Chính vì vậy mà nhiều người đã lựa chọn cách làm tinh bột nghệ tại nhà để sử dụng thay vì đi mua, việc này không chỉ tiết kiệm được chi phí mà ngay cả công dụng của tinh bột nghệ cũng được phát huy , chất lượng của sản phẩm cũng được đảm bảo.

Cách làm tinh bột nghệ tại nhà an toàn, hiệu quả

Cách làm tinh bột nghệ tại nhà

Dưới đây, mình sẽ chia sẻ về cách làm tinh bt ngh ti nhà  cũng như cách lọc tinh bột nghệ rất đơn giản và đảm bảo chất lượng. Đồng thời, cách làm này còn giúp bạn tiết kiệm thời gian và chi phí, không cần thiết phải mua những loại tinh bột nghệ không rõ nguồn gốc, xuất hiện tràn lan trên thị trường

  1. Nguyên liệu:

Bạn cần chuẩn bị

– Nghệ vàng tươi

– Máy xay sinh tố

– Ca inox

– Túi vải lọc nước ( lọc nướt cốt của nghệ)

 

Nguyên liệu sử dụng làm tinh bột nghệ tại nhà

2. Hướng dẫn cách làm tinh bột nghệ tại nhà đảm bảo chất lượng:

Cách làm tinh bột nghệ tại nhà đơn giản nhanh chất lượng sẽ được tiến hành theo quy trình 4 bước:

– Sơ chế củ nghệ tươi

– Lọc hỗn hợp nghệ

– Loại bỏ tinh dầu nghệ

– Thu thành phẩm là tinh bột nghệ nguyên chất khô, mịn, đảm bảo chất lượng

a) Bước 1: Sơ chế nghệ.

Đầu tiên, bạn cần đem những củ nghệ đã mua ở chợ / siêu thị về rửa sạch. Sau đó, dùng dao bớt lớp vỏ nghệ ngoài cùng.

Kế đến, sử dụng dao để cắt củ nghệ thành nhiều miếng nhỏ có kích thước tương đồng nhau. Cho  khoảng 1 kg nghệ vào trong máy xay sinh tố. Kèm theo đó là 300ml nước sạch. Nhấn nút và chờ cho đến khi máy xay nhuyễn những miếng nghệ. Chúng ta sẽ thu được một hỗn hợp gồm bột và nước. Người ta gọi đó là hỗn hợp nghệ vàng tươi.

b)Bước 2: Thực hiện cách lọc tinh bột nghệ trong hỗn hợp nghệ vừa xay

Công đoạn tiếp theo mà chúng ta cần làm ngay đó là lọc hỗn hợp nghệ tươi. Sử dụng túi vải lọc cộng với 1 ca inox để làm công việc này. Cứ lọc đều tay, chờ cho đến khi thấy nước trong, ta sẽ thu được nước cốt nghệ nguyên chất.

c)Bước 3: Loại bỏ tinh dầu nghệ

Ngay sau khi thu được nước cốt nghệ, bạn cần thêm khoảng 20 phút, chờ cho nước cốt này lắng xuống. Tại vì trong nghệ nó còn có tinh dầu nghệ (tồn tại một chất hóa học có trong dầu hỏa và dễ làm nóng gan). Cho nên chúng ta cần chờ đợi một ít thời gian, để sau đó vớt những chất tinh dầu nghệ nổi trên bề mặt bỏ ra bên ngoài.

Đổ ca inox 1 vào ca còn lại, kèm thêm một ít nước sạch. Tìm một nơi thoáng mát, để cố định ca inox 2 vào vị trí. Tiếp tục đợi trong khoảng 3 – 4 tiếng đồng hồ để tinh bột nghệ lắng hẳn xuống đáy ca. Trong thời gian đó, bạn có thể vệ sinh những vật dụng. Hoặc nằm nghỉ ngơi để chờ đợi kết quả!

 

Cách làm tinh bột nghệ tại nhà đơn giản trong bốn bước

d)Bước 4: Thu thành phẩm tinh bột nghệ nguyên chất

Đây là bước cuối cùng trong cách làm tinh bột nghệ tại nhà.

Sau quá trình lọc bỏ tinh dầu nghệ hoàn toàn, bạn đã thu được tinh bột nghệ tươi nguyên chất rồi đó! Với khối lượng là 3kg củ nghệ vàng. Theo kinh nghiệm của mình, bạn sẽ tạo ra ít nhất 150 – 200g tinh bột nghệ nguyên chất, nếu như thực hiện đúng và đủ các thao tác phía trên.

Bây giờ bạn đã có được lượng tinh bột nghệ để sử dụng cho nửa tháng rồi nhé. Có thể cho thêm sữa tươi, mật ong để sử dụng.

Xem cách làm tại đây: https://suanghehera.vn/the-guardian-cong-thuc-lam-sua-nghe-golden-milk-giai-doc-co-the-ngua-ung-thu/

Ưu và nhược điểm trong cách làm tinh bột nghệ tại nhà

Ưu điểm: Cách làm tinh bột nghệ tại nhà như mình hướng dẫn sẽ giúp bạn tiết kiệm chi phí khi muốn mua tinh bột nghệ nguyên chất để sử dụng. Bởi vì giá bán lẻ tinh nghệ chất lượng là tương đối cao so với mặt bằng chung của thị trường hiện nay (Khoảng 200.000 – 450.000 đồng/100gr).

– Cách làm tinh bột nghệ tại nhà sẽ giúp bạn “chủ động” và yên tâm hơn vì không sợ mua phải hàng giả, hàng nhái kém chất lượng. Và cách sử dụng tinh bột nghệ được làm tại nhà cũng không khác gì tinh bột nghệ bạn mua bên ngoài.

– Công dụng giữa tinh bột nghệ làm tại nhà khi so sánh với bột nghệ nguyên chất sẽ không có sự khác biệt quá xa. Nó vẫn đảm bảo hữu ích và phát huy được tác dụng.

Nhược điểm: Các bạn nên nhớ một vấn đề như thế này. Tinh bột nghệ mình thu được thông qua cách làm tinh bột nghệ tại nhà chỉ đạt chất lượng nguyên chất ở khoảng 60 – 70% mà thôi. Lý do cũng dễ hiểu. Đó là những công cụ thực hiện của mình chỉ dừng lại ở cấp độ “thô sơ” (dành cho làm ở nhà). Sau nhiều lần lọc tách tinh dầu nghệ, ít nhiều gì vẫn còn lại một chút tạp chất ở trong đó (mọi công đoạn chúng ta đều làm thủ công mà).

Còn đối với tinh bột nghệ nguyên chất 100%, đó là cả một quá trình sản xuất khép kín dựa trên những trang thiết bị hiện đại, công nghệ cao. Cho nên số ít người sau khi chọn cách làm tinh bột nghệ tại nhà thì lại tỏ ra khá thất vọng so với kết quả thu được khi so sánh với bột nghệ nguyên chất.

Những lưu ý trong cách làm tinh bột nghệ tại nhà

– PHẢI sử dụng găng tay trong mọi thao tác. Việc làm này sẽ giúp tay bạn không bị vàng do màu sắc của củ nghệ. Đồng thời, giúp bạn đảm bảo được vệ sinh khi làm.

– Chú ý đến những kinh nghiệm lựa chọn nguyên liệu làm tinh bột nghệ tại nhà . Đó sẽ là cách để bạn biết được rằng bạn muốn làm tinh bột nghệ để phục vụ cho mục đích gì.

– Thông thường, với 3 kg củ nghệ thì chúng ta sẽ tạo ra được 100 – 150g tinh bột nghệ nguyên chất. Do đó, với khối lượng này, bạn nên dùng chúng trong vòng 10 ngày mà thôi. Quá thời hạn, bạn cần loại bỏ để tránh phản tác dụng cho cơ thể bản thân. Đừng quá tiếc khi bỏ tinh bột nghệ hết hạn. Bởi vì chúng ta vẫn có thể dễ dàng làm được chúng trong những khoảng thời gian tiếp theo mà!

Nguồn: suanghehera.vn